A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÁO CÁO QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG VĂN 1 ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ 1

 

 UBND XÃ ĐỒNG VĂN

TRƯỜNG TH ĐỒNG VĂN 1

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Đồng Văn, ngày 10 tháng 05 năm 2018

                                                           

 

BÁO CÁO

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG VĂN 1

ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ 1

 

     Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý! Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em HS thân mến!

          Hòa chung trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm lần thứ 128 năm ngày sinh nhật bác . Hôm nay được sự đồng ý của Huyện ủy, HĐND, UBND, phòng GD&ĐT huyện Tân Kỳ. Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Văn và trường Tiểu học Đồng Văn 1 long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và Kỷ niệm mừng kỷ niệm lần thứ 128  năm ngày sinh nhật bác 1890- 2018. Đây là một niềm vinh dự vô cùng to lớn, ghi nhận sự nỗ lực của hội đồng sư phạm, đánh dấu một mốc son chói lọi trong sự phát triển của trường Tiểu học Đồng Văn 1 nói riêng, của Giáo dục xã Đồng Văn nói chung. Lời đầu tiên, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các thế hệ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh lời chúc sức khoẻ, lời chào kính trọng nhất!

       Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý! Kính thưa các thế hệ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh yêu quý!

Trường Tiểu học Đồng Văn 1 đóng trên địa bàn xóm Vĩnh Đồng - xã Đồng Văn Huyện tân kỳ. Từ năm 1982 trường  được mang tên trường PTCS cấp 1,2, Năm 1992 trường được mang tên gọi mới đó là trường tiểu học Đồng Văn 1. Do thầy Trần Khắc Hòa làm hiệu trưởng đến năm 1995. Với cơ sở vật chất lúc bấy giờ đang cùng chung với trường cấp 2 Đồng Văn. Đến năm 2005 trường tiểu học Đồng Văn 1 lúc này mới có ngôi nhà riêng của mình.  Hiệu trưởng nhà trường lúc bấy giờ do đồng chí Lô Thị Cúc đảm nhiệm đến năm 1997 đồng chí Nguyễn Bá Lượng đựơc UBND huyện Tân Kỳ giao nhiệm vụ với chức vụ Hiệu Trưởng. Năm  2007 đến nay đồng chí Phan Huy Hải được UBND Huyện Tân Kỳ điều động về tiếp tục nhận nhiệm vụ tại trường tiểu học Đồng Văn 1. Từ đó đến nay với lòng say mê nghề nghiệp, với xu thế phát triển của đất nước .Nghị quyết lân thứ 4 của BCH TW Đảng lần thứ 7 ra đời với mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” . Cấp ủy nhà trường chỉ đạo chuyên môntừng bước nâng chất lượng nhà trường ngày một tăng lên, đội ngũ giáo viên đến thời điểm hiện tại có 1 đồng chí giáo viên giỏi cấp tỉnh, 12 đồng chí giáo viên dạy giỏi huyện,100% là giáo viên giỏi trường và 7 đồng chí đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở . Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay với sự đồng sức đồng lòng của các tổ chức trong nhà trường và mỗi một cán bộ giáo viên và người lao động, cùng các bậc phụ huynh học sinh đang từng bước xây dựng nhà trường hoàn thành các chỉ tiêu tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1. Trải qua hơn ba mươi năm xây dựng và trưởng thành, phong trào giáo dục của nhà trường đã có nhiều đổi thay theo từng giai đoạn.  

1.Giai đoạn  : Tử 1963 – 1982:

 Đây là giai đoạn đầu tiên, thầy trò trải qua những tháng ngày đầy gian khổ, trường lớp chưa có cứ vào dịp tháng 8 thầy (cô) giáo vượt qua những chặng đường lầy lội vận động đến tận từng gia định phụ huynh góp tranh, tre, nứa lá đến dựng lán làm lớp cho các em ngồi học . “Chúng ta hãy gọi đó là trường” trường lớp không có, học sinh chẳng được là bao, ban ngày phụ huynh học sinh vào rừng kiếm kế sinh nhai, bởi vậy ban đêm bằng những bó đuốc soi đường thầy, cô đã đến vận động từng gia đình, tạo điều kiện để các em được đến trường hoc chữ. Giai đoạn này đội ngũ giáo viên vừa là người thầy, vừa là người làm công tác dân vận. Cùng ăn, cùng ở , cùng làm việc với dân.

2.Giai đoạn 2: 1982 – 1992.

 Từ năm 1982 trường PTCS cấp 1,2 được thành lập, trường đóng trên địa bàn Xóm Vĩnh Đồng Xã Đồng Văn Huyện Tân Kỳ. Lúc bấy giờ các phòng làm việc của thầy, cô giáo, cũng những các phòng học để các em ngồi học đều được sức lao động của phụ huynh từ những cây gỗ nứa, lá lấy từ trên rừng về. Vào thời điểm đó mỗi khối lớp cũng chỉ có 2 đến 3 lớp với khoảng 50 đến 60 em. Với sự chỉ đạo đúng đắn sự quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền địa phương và lòng say mê nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên vì học sinh ngày một đông hơn, số lớp tăng nhanh theo thời gian của từng năm học :

3.Giai đoạn 3:

Năm 1992 – 2017:

Năm 1992 trường được mang tên gọi mới đó là trường tiểu học Đồng Văn 1. Do thầy Trần Khắc Hòa làm hiệu trưởng đến năm 1995. Với cơ sở vật chất lúc bấy giờ đang cùng chung với trường cấp 2 Đồng Văn. Năm 2005 trường tiểu học Đồng Văn 1 lúc này mới có ngôi nhà riêng của mình.  Hiệu trưởng nhà trường lúc bấy giờ do đồng chí Lô Thị Cúc Từ năm 1997 đến năm 2007, Hiệu trưởng là thầy giáo Nguyễn Bá Lượng, lúc đó số học sinh dao động từ 500 đến 800 em. Cơ sở vật chất nhà trường mới chỉ có 16 phòng học trong đó có 10 phòng học cao tầng và 6 phòng học tạm ở vùng lẻ Khe Chiềng đột nát xuống cấp và hư hỏng, có các phòng làm việc của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhưng diện tích mỗi phòng chỉ có 12m2. Từ năm 2007 đến tháng 5 năm 2018, Hiệu trưởng là Thầy giáo Phan Huy Hải, số học sinh dao động từ 270 đến 600 em. nhiệt tình và tâm huyết, nhà trường luôn giữ được truyền thống dạy tốt, học tốt, được Đảng ủy, chính quyền địa phương và toàn thể các bậc phụ huynh tin tưởng. Chất lượng dạy học ổn định bền vững. Số học sinh được học dưới mái trường này đã trưởng thành và đảm nhận nhiều vị trí, chức vụ quan trọng trong xã hội.

 Bằng tất cả sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo địa phương, của nhân dân xã Đồng Văn, của tập thể CBGV cùng tất cả phụ huynh và các em học sinh, tháng 12 năm 2017 trường được Công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đến tháng 10 năm 2016 UBND Huyện Tân Kỳ giao nhiệm vụ cho Đảng ủy, HĐND- UBND cùng cán bộ giáo viên trường tiểu học Đồng Văn I  xây dựng trường tiểu học Đồng Văn 1đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào năm 2017.  Trên cơ sở phân tích thấu đáo các điều kiện, các dự báo, nhà trường tập trung rà soát đánh giá cụ thể từng tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Căn cứ những điểm mạnh, điểm yếu, những tiêu chí đã đạt, chưa đạt; căn cứ vào đặc điểm tình hình của nhà trường và địa phương, trường TH Đồng Văn 1 quyết tâm hoàn thiện trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1 trong năm học 2017 - 2018. Bao khó khăn thử thách cần vượt qua nhất là tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục và tiêu chí về công tác hồ sơ nhà trường. Đây là những vấn đề cần phải có biện pháp, kế hoạch, bước đi hết sức khoa học, cụ thể, khẩn trương và táo bạo. Trong khi đó CSVC nhà trường còn thiếu quá nhiều. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên khích lệ thường xuyên và kịp thời, sự chỉ đạo sát sao của các cấp quản lý, sự vào cuộc của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, tinh thần đoàn kết nhất trí, kiên trì, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tất cả CBGV, đến tháng 12 năm 2017 nhà trường đã hoàn thành 5/5 tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Kết quả trên khẳng định rằng sự thành công chỉ đến khi hội đủ các yếu tố “Thiên thời - địa lợi - nhân hòa”. Xin được đánh giá khái quát những kết quả đó như sau:

1. Về tổ chức và quản lý nhà trường:

Trường có 10 lớp với 300 học sinh, bình quân mỗi lớp 28 em.  Có 2 tổ chuyên môn, 1 tổ Văn phòng đảm nhiệm các công việc theo tính chất chuyên môn; có đủ các loại hồ sơ, quản lý sử dụng theo quy định của Điều lệ trường học. Có các hội đồng và ban đại diện CMHS, có Chi bộ Đảng với 14 đảng viên và các đoàn thể: Công đoàn, đoàn TN, Đội TNTP. Chi bộ nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; Liên đội luôn đạt Vững mạnh Xuất sắc cấp xã, cấp huyện.

          2. Về cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên: Trường có 01 hiệu trưởng, 01 phó hiệu trưởng, đều đạt chuẩn theo quy định. Trong lãnh đạo, quản lý năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gương mẫu đầu tàu trong công việc. Có trình độ lí luận chính trị, có năng lực chuyên môn vững vàng, có nhiều giải pháp để thúc đẩy hoạt động dạy học và giáo dục. Đội ngũ giáo viên, nhân viên 100 % đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, có lòng yêu nghề mến trẻ, tận tâm, tận tụy với công việc, luôn nêu cao ý thức tự học tự bồi dưỡng để đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội. Thường xuyên đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, chăm lo đến chất lượng giáo dục toàn diện. Hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

3. Về chất lượng giáo dục: Trường TH Đồng Văn 1 đã thực sự tạo được thương hiệu về chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà, là địa chỉ tin cậy cho phụ huynh học sinh không chỉ trong xã mà còn các xã lân cận.

Tỷ lệ học sinh tiên tiến, học sinh được khen thưởng hàng năm đạt từ 50% đến 60%, có nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Các hoạt động giáo dục khác luôn được chú trọng với nhiều hình thức kết hợp giữa chính khóa và ngoại khoá.

4. Tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học:

Trường có khuôn viên riêng biệt, có cổng trường, hàng rào, sân chơi, bãi tập phù hợp với điều kiện địa phương. Có 02 khu vệ sinh, hai nhà để xe riêng biệt dành cho giáo viên và học sinh; có hệ thống nước sạch đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng; có phòng y tế, tủ thuốc đảm bảo quy định.

Nhà trường có đủ phòng học và các phòng chức năng được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học, trang trí phù hợp với thẫm mỹ, mang tính giáo dục cao để phục vụ cho hoạt động học tập. Ngoài ra còn có các phòng hành chính quản trị như phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, văn phòng, phòng tài chính kế toán, phòng y tế học đường, phòng thường trực Bảo vệ và phòng kho.

      Về công tác tài chính: Nhà trường luôn đảm bảo thực hiện thu chi đúng nguyên tắc, đúng mục đích, bám sát quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Hàng năm thực hiện công khai một cách nghiêm túc theo thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. Niêm yết bảng “3 công khai” với các nội dung tại phòng hội đồng.  

5. Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội

Bằng sự nỗ lực cố gắng, nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ tích cực, hiệu quả giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. Sự chỉ đạo và phối kết hợp khăng khít, chặt chẽ giữa Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã góp phần tạo cho nhà trường một cơ sở vật chất ngày càng khang trang để phục vụ tốt cho hoạt động dạy và học. Đồng thời nhà trường còn phối hợp với chính quyền địa phương và các tầng lớp xã hội xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh. Theo thời gian, nhà trường  không ngừng phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện.

  Ngày  tháng 12 năm 2017 trường được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định Công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Kết quả đó là minh chứng và sự khẳng định thương hiệu của nhà trường, là nguồn động viên, là niềm tự hào của mỗi thầy cô giáo và học sinh khi được giảng dạy, học tập dưới mái trường tiểu học  Đồng Văn 1 này. Đây là niềm vinh dự, là sự khích lệ to lớn không chỉ đối với toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường mà còn đối với cả Đảng bộ, nhân dân và giáo dục xã Đồng Văn. Sự chỉ đạo sáng suốt và quan tâm đúng mực của lãnh đạo huyện, của phòng GD&ĐT Tân Kỳ, của HĐND, UBND, UBMT TQ xã Đồng Văn, sự kết tinh của phẩm chất đạo đức và lối sống văn hóa, lương tâm trách nhiệm và trí tuệ của người thầy người cô đã góp phần vào quá trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đã khó, giữ vững danh hiệu đó càng khó hơn nhiều. Chính vì vậy, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường xác định cần phát huy hơn nữa sức mạnh khối đoàn kết nhất trí, trên dưới một lòng, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xem việc đổi mới quản lý là yêu tố then chốt để duy trì các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia Mức độ 1 và phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2 trong thời gian gần nhất.

          Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em!

         Tại buổi lễ trọng đại này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến UBND tỉnh; Sở GD&ĐT Nghệ An; Huyện uỷ, HĐND, UBND, Phòng GD&ĐT Tân Kỳ và Đảng uỷ, chính quyền, nhân dân xã Đồng Văn về những tình cảm, sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ quý báu, liên tục và kịp thời dành cho trường trong nhiều năm qua. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ ngày càng nhiều hơn.

      Xin gửi lời cảm ơn tới các cấp ủy, ban xóm và tất cả các phụ huynh đã không quản khó khăn, luôn sát cánh, góp nhiều công sức, tiền của xây dựng, quản lý và giáo dục học sinh. Chúng tôi cũng trân trọng gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài xã đã có những hỗ trợ quý báu trong công tác khuyến học và xây dựng cơ sở vật chất góp phần làm cho nhà trường thêm khang trang.

      Niềm vui càng nhân lên gấp bội trong thời khắc kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19- 5 hôm nay, Với tâm niệm “Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sồng mãi trong sự nghiệp của chúng ta”’

Để cô và trò trường TH Đồng Văn 1 luôn ghi nhớ, trân trọng và tự hào trước sự đóng góp hy sinh to lớn của các thế hệ nhà giáo, xin bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền nhiệm: các thầy, cô nguyên là giáo viên và là CBQL của nhà trường qua các thời kỳ. Xin cảm ơn các đồng nghiệp từng công tác tại trường nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, về những đóng góp trên nhiều phương diện, góp phần xây dựng nhà trường có được như ngày hôm nay.

          Xin được ghi nhận và cảm ơn các thế hệ học sinh vì những đóng góp trong lao động xây dựng nhà trường, trong học tập rèn luyện góp phần tô thắm lịch sử và truyền thống mái trường TH Đồng Văn 1 thân yêu này. Xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí CBQL-LĐ các địa phương, các trung tâm, các trường học, trên địa bàn huyện, các bạn bè trong và ngoài huyện đến chia vui với nhà trường.

       Các em học sinh thân mến! Các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ cha anh đi trước đã để lại nhiều tấm gương sáng, nhiều bài học quý giá. Vì vậy các em cần phải biết nêu cao lòng tự trọng và niềm tự hào vì mình là học sinh của ngôi trường này, để nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt, phát huy vai trò trách nhiệm, tiếp tục tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Các thầy cô giáo luôn mong rằng “Hôm nay các em tự hào về nhà trường - Ngày mai nhà trường tự hào về các em”. Thầy mong các em luôn chăm ngoan, học giỏi, trở thành con người có ích cho Xã hội.

          Kính thưa quý vị đại biểu!

          Công lao và sự quan tâm to lớn của toàn đảng toàn dân dành cho trường không thể nào nói hết được, Cô trò chúng tôi sẽ mãi mãi tri ân và xin hứa quyết tâm giảng dạy và học tập tốt hơn nữa để khỏi phụ lòng ưu ái đó. Cuối cùng tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc buổi lế thành công tốt đẹp. Xin chân thành cảm ơn!


Tập tin đính kèm
Tác giả: Phan Huy Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan